Tiền mã hóa là gì? Hướng dẫn cho người mới tìm hiểu

Tiền mã hóa còn được gọi với nhiều cái tên như tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số những khái niệm mà nhiều người tham gia vào thị trường Crypto chưa thực sự hiểu đúng và phân biệt rõ ràng Hãy cùng Dautucoin.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Tiền điện tử, Tiền ảo và Tiền mã hóa

Tiền điện tử

Tiền điện tử (thuật ngữ tiếng Anh: digital money) hay tiền kỹ thuật số (electronic currency) khái niệm này thực ra rất rộng nó bao hàm cả tiền ảo và tiền mã hóa nhưng được cộng đồng hiểu là đơn vị tiền tệ pháp định được lưu hành trên Internet. Nói đơn giản nó là tiền mặt nhưng được lưu hành và sử dụng online.

Tiền điện tử có trung tâm kiểm soát hoạt động phân phối, được quản lí bởi các quốc gia trên toàn thế giới.

Ví dụ điển hình là ở Trung Quốc phần lớn người dân đã không còn dùng tiền mặt nữa mà chuyển qua ví điện tử.

Các công ty cung cấp dịch vụ tiền điện tử lớn trên thế giới như:  Webmoney, Payoneer hay Paypal. Ở Việt Nam có Momo và Zalo Pay là 2 nhà cung cấp phổ biến nhất hiện tại.

Tiền ảo

Tiền ảo (thuật ngữ tiếng Anh: Virtual Currency) là một loại tiền điện tử được tạo ra và chịu sự quản lý bởi các nhà phát triển (developer) chả hạn như nhà phát hành game, không chịu sự kiểm soát của chính phủ. 

Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Là dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật ví dụ đổi lấy coupon, điểm tích lũy thẻ. Tuy nhiên loại tiền ảo này không thể đổi về tiền thật. Ví dụ như voucher Massage trị giá 500k ở Minh Tâm chả hạn (tới sài thì được chứ đổi tiền nó đánh cho).

Tiền ảo đóng: Là tiền được sử dụng trong các trò game trực tuyến, không có vai trò và mối liên hệ với nền kinh tế đời thực.

Tôi rất bức xúc là hiện nay rất nhiều báo lớn ở Việt Nam dùng từ tiền ảo để nói về tiền mã hóa, họ có lẽ là các nhà báo tay mơ chỉ lo chạy chỉ tiêu viết bài chứ chả chịu tìm hiểu nhiều lắm vô tình làm suy nghĩ của xã hội bị sai lệch.

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa (thuật ngữ tiếng Anh: Cryptocurrency) là một loại tiền điện tử và tôi thích gọi nó với cái tên là tiền điện tử thế hệ tiếp theo vì nó rất ưu việt. 

Đặc điểm nổi bật của loại tiền này là nó dựa trên một nền tảng mật mã một chiều gọi là blockchain, nền tảng này giúp nó không thể bị hack hay can thiệp bởi BẤT KỲ AI. 

Tiền mã hóa được kiểm soát dựa trên nền tảng phi tập trung, cụ thể là cơ sở dữ liệu blockchain được lưu hành đồng nhất dưới dạng sổ cái và được lưu trữ dạng phi tập trung.

Điển hình là BTC -  đồng tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên được tạo ra trên thế giới năm 2008 ( bởi Satoshi Nakamoto), nối tiếp sau đó là ETH, Litecoin, Ripple,.. Tất cả những đồng này được gọi chung là Altcoin.

Hoạt động của tiền mã hóa

giao dịch crypto như thế nào

Tiền mã hóa giao dịch không cần hệ thống trung gian

Tiền mã hóa được hỗ trợ trên nền tảng toán học, phụ thuộc vào giá trị mà chúng được công nhận và không chịu sự chi phối của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Tiền mã hóa không bị ràng buộc bởi một tổ chức hay chính phủ nào cả, cộng đồng sử dụng nó sẽ quyết định giá trị của nó.

Sử dụng mạng lưới giao dịch ngang hàng p2p tự đồng bộ xác thực mang lại độ chính xác tuyệt đối, không cần đến bên trung gian.

Tiền mã hóa đảm bảo an toàn bằng cách sử dụng công nghệ blockchain với sổ cái công khai được bảo mật với hàm băm 16 ký tự.

Mỗi tài khoản đều được liên kết với số tiền thực của chủ tài khoản muốn chi tiêu nhằm đảm bảo sự hợp pháp cho mọi giao dịch.

Các “thợ mỏ” dành thời gian và công sức tính toán, giải quyết các thuật toán để giải mã và nhận lượng phần thưởng nhất định.

Đánh giá ưu nhượ​​​​c điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

  • Dễ dàng và thuận tiện trong giao dịch với quyền tự do giao dịch mọi lúc mọi nơi.
  • Tính bảo mật cao
  • Không bị phụ thuộc hay gò bó bởi chính phủ hay bất kỳ nền kinh tế nào, nó là đồng tiền chung của cả nhân loại.
  • Nền tảng không thể hack hay làm giả (những vụ hack hay gặp trên mạng chỉ là do sàn hoặc cá nhân để lộ info thôi)
  • Luôn được cải tiến không ngừng
  • Có tiềm năng để phát triển mạnh trong thương mại điện tử tương lai

Nhược điểm

  • Thị trường còn sơ khai nên xu hướng giá biến động cao
  • Hiện tại dễ là nơi rửa tiền của những tổ chức, cá nhân hoạt động phi pháp
giá bitcoin biến động như thế nào

Sự biến động của giá Bitcoin

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020 giá bitcoin đã có lúc xuongs $4k và lên tới $10k như hình. Giá tại thời điểm chụp là $9687. Với mức thanh khoản ngày tôi viết bài là $26 tỷ (với mức thanh khoản này bạn mang lên đây vài tỷ VNĐ có thể bán tức thì mà không làm biến động giá luôn). Nếu chẳng may bạn còn ác cảm với tiền mã hóa hãy tìm hiểu lại 1 cách nghiêm túc ngay bây giờ nhé.

Tình trạng pháp lý của tiền mã hóa

Theo luật ban hành về tiền tệ 2016 như hình dưới thì chính phủ không nói gì về tiền mã hóa (bitcoin, altcoin).

Gần đây nhất là 01/01/2018, chính phủ Việt Nam đã công bố điều luật về tiền mã hóa như sau:

Bạn sẽ không được sử dụng tiền mã hóa như một đơn vị tiền tệ để thanh toán.

Tuy nhiên sẽ không phạm pháp khi bạn sử dụng nó như hàng hóa. Tức là bạn có quyền mua bán và tích trữ.

Hãy cùng theo dõi biểu đồ mới nhất về tính hợp pháp của Bitcoin trên thế giới:

tính hợp pháp của bitcoin trên thế giới

Màu xanh lá: hợp pháp
Màu cam: gây tranh cãi, hạn chế một số điểm về pháp lý (Việt Nam ở đây)
Màu hồng: gây tranh cãi, cấm theo luật cũ, nhưng thực tế vẫn có thể giao dịch, không bị cấm trực tiếp.
Màu đỏ: không hợp pháp
Màu xám: chưa rõ

Tiền mã hóa được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận như một loại tiền tệ có thể dùng để thanh toán, giao dịch, mua bán, điển hình là Nhật Bản (đất nước tiên phong cho việc chấp nhận bitcoin, từ ngày 1/4/2017 Bitcoin được coi là tài sản và là một phương thức thanh toán hợp pháp) và nhiều nước sau đó cũng chấp nhận như liên minh châu âu, Mỹ, Canada, Úc, Singapore... Họ khá thoáng với bước tiến mới này của tiền tệ.

Lừa đảo đa cấp trong thị trường Crypto

Công nghệ tiền mã hóa rất mới chính vì vậy nó đã bị các nhóm lừa đảo lợi dụng sự mù mờ thông tin của người dân để tiến hành lừa đảo. Lừa đảo ở lĩnh vực này vô cùng đa dạng như gắn mác đầu tư hệ thống máy đào của skymining, dựa hơi những người nổi tiếng như ifan, rồi nhiều đồng tiền đa cấp bị phanh phui như aoc, onecoin, bitconnect.

Đặc điểm chung của các đồng coin lừa đảo trong thị trường crypto đó là hứa hẹn trả hoa hồng cao gấp vài lần theo tháng, năm. Kêu gọi người mới gia nhập, phông bạt bằng những người nổi tiếng, tổ chức sự kiện hoành tráng...

Ngoài ra những kiểu sàn quyền chọn nhị phân (BO) cũng chỉ là dạng đỏ đen cờ bạc nên tránh.

Xem video dưới đây của VTV 24h để hiểu rõ hơn về những mánh lới lừa đảo mà né nha anh em.

Nguồn tham khảo đáng tin cậy

Công nghệ này còn quá mới nên các báo đài Việt Nam tôi thấy còn mơ hồ lắm, nếu có thể hãy đọc kiến thức ở nước ngoài. Đọc những gì tôi chia sẻ ở dưới là bạn đã có kiến thức sương sương về crypto rồi đấy:

Khái niệm Bitcoin https://vi.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

Kiến thức về bitcoin: https://bitcoin.org/

Đầu tư tiền mã hóa ở đâu và như thế nào?

Nếu bạn đã đọc tới đây thì tôi xin chúc mừng bạn đã có cái nhìn đúng đắn về tiền mã hóa (crypto) rồi đấy. 

Bài viết này tôi giới thiệu các tài nguyên cần thiết nhất cho bạn trước khi tham gia đầu tư: https://dautucoin.net/tai-nguyen/

Nên đầu tư vào tiền mã hóa năm 2020 này không?

Đây là câu trả lời mang tính chất cá nhân, các bạn chỉ nên tham khảo:

Dường như thị trường BTC bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tính hợp pháp hay còn được gọi là sự chấp nhận. BTC có được quốc gia, doanh nghiệp, công ty chấp nhận hay không?

Đơn cử như ví dụ BTC trên thị trường Mỹ. Cuối năm 2017 sau khi hợp đồng Bitcoin tương lai được ký kết bởi 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ là CME và CBOE cộng thêm hiệu ứng tâm lý FOMO đã tạo nên một cơn sóng thần đẩy giá BTC lên tới ngưỡng cao nhất lịch sử - 20000 USD. 3 năm nay thì bitcoin chỉ đi ngang với biên độ rộng. Theo nhận định của tôi thì đây là đợt đi ngang trước khi bước vào một giai đoạn uptrend mạnh mẽ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu tư vào tiền mã hóa mặc dù có thể đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng đầy rẫy những rủi ro không định trước. Vì thị trường con quá non trẻ nên độ giao động của nó khá lớn.  Hãy thật cẩn trọng, tỉnh táo và nhạy bén khi đưa ra những quyết định đầu tư BTC và các loại Altcoin. Chỉ đầu tư 10-20% số tiền của mình hoặc đầu tư bằng tiền nhàn rỗi.

Và lúc đầu đừng nên chơi margin.

Viết Hòa

Tôi tham gia thị trường crypto từ năm 2017, vâng cái năm mà thị trường bùng nổ mạnh mẽ nhất. Tôi may mắn đã đầu tư từ khi bitcoin $2k, đến hiện tại tôi vẫn làm IT và đầu tư vào crypto như một nghề tay trái. Blog này được tạo ra để giúp những người mới có thể tìm hiểu về thị trường này dễ dàng hơn tôi ngày xưa.

>