Binance DEX là gì? Cẩm nang toàn tập giao dịch trên Binance DEX

Binance DEX được ra mắt vào đầu năm 2019, tính tới thời điểm hiện tại được rất nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư trong thị trường Crypto. Vậy Binance DEX là gì? Có những ưu điểm gì nội bật? Hãy cùng Dautucoin.net tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Binance DEX là gì?

Binance Chain

Binance DEX là gì?

Binance DEX (tên tiếng Anh đầy đủ: Binance Decentralized Exchange) được phát triển trên nền tảng Binance Chain và là sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn.

Binance DEX là nền tảng giao dịch có tính bảo mật cao (hỗ trợ ví cứng – Ledger Nano S và ví mềm – Trust Wallet), đảm bảo được sự an toàn khi người dùng thực hiện giao dịch những tài sản số được phát hành và niêm yết trên Binace Chain. Sự ra đời của DEX đánh dấu một bước ngoặt trên hệ sinh thái Binance trong hành trình “tự do hóa tiền tệ”.

Tất cả giao dịch trên DEX sẽ được ghi chép trên chuỗi (on – chain) tạo nên một cuốn sổ cái có thể kiểm toán được nhờ việc được ghi chép lại các hoạt động một cách hoàn chỉnh.

Đánh giá sàn Binance DEX

Ưu điểm nổi trội 

Trước đó Binance đã cho ra mắt sàn Binance CEX, tuy nhiên nó chưa thực sự tối ưu được trải nghiệm của người dùng, sàn Binance DEX được ra đời với những ưu điểm nổi bật sau:

 • Sàn DEX giúp người dùng loại bỏ được những rủi ro lừa đảo, sập, hay hack nhờ việc trao toàn quyền kiểm soát tài sản cho người dùng.
 • Chủ tài khoản sẽ không bị đánh thuế hoặc tịch thu quỹ trên sàn Binace DEX bởi chỉ có người dùng mới được quản lý tài sản của họ.
 • Vì là sàn giao dịch phi tập trung nên DEX có mức phí giao dịch thấp hơn nhiều so với sàn các sàn giao dịch tập trung. Người dùng sẽ chỉ phải chi trả một khoản phí nhỏ tại trình xác nhận khi tạo block mới trên mạng lưới Blockchain của Binace Chain.

Nhược điểm cần cải thiện và khắc phục

 • Sẽ tương đối khó cho người dùng khi chuyển sang sử dụng sàn giao dịch phi tập trung DEX nếu đã quen với việc sử dụng sàn giao dịch tập trung trước đó.
 • Nếu làm mất private key, người dùng sẽ mất hết tài sản và không thể lấy lại được.
 • Tính thanh khoản trên sàn Binance DEX thấp do khối lượng giao dịch thấp

Các tính năng quan trọng của Binance DEX

Khi nhắc đến tính năng của sàn Binance DEX, người dùng cần quan tâm tới những tiêu chí sau:

Chức năng

Tương tự như Binance.com, DEX sử dụng nền tảng giao dịch trên web Binance.org.

Binance DEX còn có khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn với tốc độ lên tới hàng ngàn giao dịch/ngày, tương đương với các sàn giao dịch tập trung.

Giữa các địa chỉ khác nhau vẫn có thể gửi/nhận Binance Coin (BNB).

Trên Binance DEX, người dùng có thể phát hành mã token mới rồi toàn quyền quyết định việc, gửi, nhận, tạo mới, đốt, giải phóng hay đóng bằng token của mình.

Nếu một hoặc nhiều người trong cộng đồng muốn để xuất một cặp giao dịch nào đó mà họ muốn trong chuỗi.

Biểu đồ TradingView cùng đầy đủ các Indicator (chỉ số kỹ thuật) sẽ được kết hợp đầy đủ trên Binance DEX.

Người dùng được tạo ví và giữ khóa riêng trên nền tảng sàn giao dịch Binance DEX, ngoài ra sàn còn hỗ trợ thêm nhiều ví (ví phần cứng, phần mềm thay thế tích hợp với Trust Wallet và Ledger Nano S) và nhiều tính năng chuỗi (thuật ngữ tiếng Anh: inter – chain) và giao thức chéo (thuật ngữ tiếng Anh: Cross -chain).

Công nghệ

Binance DEX có nền tảng giao dịch dựa trên công nghệ Binance Chain, thời gian chặn một giây và thời gian giao dịch tức thời. Quy tắc đầu giá định kỳ trên sàn sẽ phù hợp với tất cả lệnh có sẵn. Dù sử dụng một công cụ lớp khác nhưng Binance.org vẫn có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch lượng tự Binance.com

Bảo mật

Binance DEX để người dùng chủ động kiểm soát private key và tài sản của họ.

Sử dụng cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake) và BFT (Byzantine Fault Tolerance) trên nền tảng Binance Chain.

Private key sẽ được người dùng sẽ trực tiếp kiểm soát.

Binace DEX còn duy trì tính toàn vẹn nhờ loạt các trình xác nhận và một số cơ chế chống chạy trước.

Hỗ trợ khách hàng

Binance DEX là sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ người dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới qua trang Github, phần FAQ hay trên kênh Telegram, Twitter và một số diễn đàn khác giúp khách hàng được hỗ trợ, tư vấn và giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải.

Trên Binance DEX, BNB sẽ hoạt động như thế nào?

Token BNB (Binance Coin) sẽ không phải sử dụng mạng lưới Blockchain của Ethereum và được xem là đồng coin cơ sở sau khi Binance Chain được ra đời.

Trên DEX, người dùng được quyền đề xuất các cặp giao dịch mới đã niêm yết hay phát hành, nhận/gửi các token mới trên Binance Chain một cách tương tự như trên Ethereum Netword. Tất cả hứa hẹn lượng người dùng lớn sử dụng BNB trong tương lai.

Trong Binance DEX, BNB được sử dụng như thế nào ?

 • Vì là đồng coin cơ sở nên BNB được sử dụng ở mọi hoạt động trên sàn Binance DEX.
 • BNB được dùng để thực hiện mua các đồng coin khác có trên sàn
 • Phí trên sàn giao dịch DEX được tính bằng BNB

Phí giao dịch trên sàn Binance DEX

Thông qua sự thỏa thuận, xác nhận các thủ tục bỏ phiếu đề xuất định kỳ, phí giao dịch sẽ được xem xét và điều chỉnh, cụ thể:

 • Phí mua: Tính trên giá trị lệnh đặt, các phí giao dịch còn lại là cố định
 • Giao dịch phi thương mại: Có thể dùng BNB để thanh toán, sẽ được tính phí khi có giao dịch

Lưu ý: Nếu địa chỉ ví không có đủ BNB, giao dịch sẽ bị từ chối.

So sánh Binance DEX và các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay

Trong tổng số 250 sàn giao dịch phi tập trung hiện nay, mỗi sàn đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, để đưa ra những tiêu chí so sánh theo tôi là vô chừng, lời khuyên là các bạn hãy trải nghiệm các sàn để đưa ra cho mình sự so sánh một cách khách quan nhất nhé.

So

So sánh sàn DEX và các sàn giao dịch khác

Thị phần trong khối lượng giao dịch giữa các sàn phi tập trung hiện đang được chia như sau:

Các bạn có thể thấy dẫn đầu là sàn IDEX, tiếp theo là Dex.top, Bancor Network, Ether Delta.

So sánh

Một số lưu ý khi sử dụng Binance DEX

Binance DEX là sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn, có nghĩa là sàn trao toàn quyền quản lí tài sản cho người dùng, chính vì vậy các bạn cần cẩn thận và cân nhắc khi giao dịch và chịu trách nhiệm hoàn toàn với tài sản của mình trên sàn.

Hãy nhớ không được lưu trữ và không được làm mất những thông tin sau khi tạo ví lưu trữ trên sàn Binance DEX:

 • Khóa bí mật Private Key
 • Cụm từ ghi nhớ Mnemonic phrase
 • Tệp tin trữ khóa Keystore file

Hãy lưu một lượng đồng coin cơ sở BNB trên ví để được hưởng một số ưu đãi nhất định từ sàn

Một số kinh nghiệm bảo vệ tài sản trên Binance DEX

Tính minh bạch của sàn Binance DEX là ưu điểm nổi trội hơn so với các sàn giao dịch tập trung, người dùng được tự quản lì tài sản, tránh xảy ra trường hợp bị hack, bị lừa đảo và những rủi ro khác, tuy nhiên bạn cần có kiến thức để bảo vệ tài khoản của mình, cụ thể:

Binance.org là website chính thức của sàn DEX, bạn cần Bookmark lại web này cho những lần truy cập sau để tránh trường hợp truy cập phải web giả mạo với những tên miền gần giống nhau.

Hãy chắc chắn rằng bạn không bị lộ thông tin về private key, 24 từ khóa và file keystore hay tiết lộ cho bất kì ai. Để ghi nhớ, hãy cất giữ cẩn thận trên phương tiện cá nhân tin cậy, gợi ý cho bạn là lưu những thông tin này trên 1 chiếc USB.

Tránh virus xâm nhập vào máy tính và lấy cắp thông tin tài khoản ví của bạn bằng cách cài các phần mềm diệt virus, hạn chế truy cập vào các trang web đen.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn hãy sử dụng ví Trust Wallet (ví được đăng nhập thông qua mã QR -code) để đăng nhập vào sàn DEX để đảm bảo sự an toàn, các bạn sẽ không phải nhập 24 từ khóa, private key hay file keystore nữa.

Lời kết

Sàn giao dịch Binance DEX với tính phi tập trung hoàn toàn hứa hẹn là tương lai của thị trường Cryptocurrency. Nhất là khi sàn được xây dựng trên nền tảng sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance.
Tuy nhiên so với CEX thì sàn DEX cần thời gian để làm quen với người dùng mới.

Theo dautucoi.net, DEX là sàn giao dịch rất đáng để tham khảo và trải nghiệm. Hi vọng bài viết Binance DEX là gì? Cẩm nang toàn tập sàn giao dịch Binance DEX new 2020 trên đây sẽ cung cấp được cho các bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Hãy tương tác với chúng tôi bằng cách comment và đưa ra những vấn đề bạn còn thắc mắc ở bên dưới. Chúc các bạn thành công với Binance DEX nhé!

Viết Hòa

Tôi tham gia thị trường crypto từ năm 2017, vâng cái năm mà thị trường bùng nổ mạnh mẽ nhất. Tôi may mắn đã đầu tư từ khi bitcoin $2k, đến hiện tại tôi vẫn làm IT và đầu tư vào crypto như một nghề tay trái. Blog này được tạo ra để giúp những người mới có thể tìm hiểu về thị trường này dễ dàng hơn tôi ngày xưa.

>